Khám phá lẩu cua 3 miền đặc sản Sài Gòn

Lẩu cua đồng, lẩu cua bể, lẩu cua rào với dấu ấn riêng về mùi vị và cách chế biến, mang đến sự đa dạng cho ẩm thực Sài thành.

Chân chất lẩu cua đồng




Là món quen thuộc của miền Bắc, lẩu cua đồng quyến rũ người Sài Thành với vị thanh, béo của gạch và thịt cua, tươi ngọt của rau mồng tơi, thanh giòn của rau muống, vị chua của me, của cà chua và thơm thơm của rau thì là, miếng bánh đa cua dai mềm.

Phụ liệu dùng chung với lẩu cua đồng khá phong phú, từ đậu hũ chiên giòn, cồi sò điệp đến ghẹ, mực, tùy theo túi tiền và yêu cầu của thực khách.

Ngoài việc thưởng thức lẩu cua đồng tại nhà hàng, quán ăn, bạn có thể tự chế biến ở nhà. Cách nấu khá đơn giản. Cua sau khi mua về, giã nát (có thể mua cua và nhờ người bán xay hay mua cua xay trong siêu thị). Nấu sôi nước lọc cua rồi vớt phần thịt cua ra để riêng. Lấy một nồi khác, phi thơm hành tím, cà chua, rồi cho nước cua vào, gia giảm cà chua, me để tăng độ chua, nêm nếm vừa ăn thì cho phần thịt cua, thì là vào. Bạn có thể dùng bất kỳ loại rau nào để nhúng với lẩu, từ mồng tơi, rau muống, đến bầu, rau nhút…

Nếu thích cầu kỳ, bạn có thể chuẩn bị tôm, ghẹ, mực, sò, nghêu… để nhúng vào lẩu.

Mỗi nồi lẩu cua đồng có giá từ 150.000 đồng.

Làng cua đồng 18A/3/A3 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đa Kao, Q.1, TP.HCM.

Sang trọng lẩu cua bể

Lẩu cua bể mời gọi thực khách với những con cua bể khủng, nồi nước lẩu nhiều màu sắc, đĩa rau sống đa dạng và chén nước mắm chỉ gia giảm màu đỏ tươi của ớt. 

Về cua, có ba cách trình bày và chế biến. Một là bày nguyên con cua còn sống, còn dây ràng; hai là chặt làm 4 rồi xếp ra đĩa; cuối cùng là nấu chín rồi cho hẳn vào nồi nước dùng. Mỗi cách trình bày mang đến những trải nghiệm khác nhau về ấn tượng, cách thưởng thức.

Song nếu nói về độ hấp dẫn thì nồi lẩu với càng, mai cua "khủng", đỏ au, nổi bật trên màu xanh của các loại rau cùng hương thơm thoang thoảng trong gió luôn có sức hút mạnh hơn màu xám đậm hay vẻ "dơ dơ, bẩn bẩn" của những con cua còn nguyên dây ràng.

Minh chứng cho nhận định này là dù quán vỉa hè, giá 5 sao nhưng lẩu cua bể trên đường Nguyễn Thị Nghĩa luôn trong tình trạng “cháy vé”. Tất nhiên ngoài lý do bắt mắt thực khách từ ban đầu, không thể không tính đến điểm cộng về độ tươi, ngon, chắc ngọt của cua, cảm nhận đủ vị về nước lẩu của quán.

Có khá nhiều nhà hàng phục vụ lẩu cua bể khắp Sài Gòn, nhưng nổi tiếng và được nhiều người biết là lẩu cua ở số 2 Nguyễn Thị Nghĩa, Q.1, TP. HCM (lẩu cua có giá từ 600.000 đồng trở lên). Hay quán Mai Phai, 102A Lê Thị Riêng, Q.1, giá 400.000 đồng.

Thanh cao lẩu cua rào



Cua rào là một loại cua sống ở vùng nước lợ (thuộc Phá Tam Giang, Huế) có đặc điểm vỏ mỏng, thịt nhiều, chắc, rất thơm và ngọt, càng to. Ngoài những điểm cộng trên thì kích thước vừa phải (dao động từ 200 - 400gr) của loại cua này khiến thực khách vừa lòng hơn so với cua đồng bé tý và cua bể khổng lồ.

Về tổng quan, cách chế biến lẩu cua rào được xem như sự giao hòa của lẩu cua đồng và lẩu của bể - có thịt cua trong nước dùng và cua để nhúng.

Cụ thể, với mỗi nồi lẩu, cua rào được chia làm 3 phần bằng nhau. 2 phần bày lên đĩa để nhúng vào lẩu khi thưởng thức, một phần được thao tác như cua đồng. Nghĩa là xay nhuyễn, lọc với nước, vớt ra trộn chung với trứng vịt, rồi cho lại vào nước cua đã được phi thơm hành mỡ, nêm nếm vừa ăn. Dùng kèm với lẩu cua rào là bún và các loại rau xanh như mồng tơi, rau nhút, rau muống, mướp, bắp cải…

Khi thưởng thức, nồi nước lẩu bùng sôi cuộn theo những mảng thịt cua rào xay màu xám nhạt, chen lẫn màu xanh của hành ngò và một chút đỏ của cà chua và ớt cùng hương thơm khó cưỡng. Nếm thử ít nước lẩu, vị ngọt thanh tự nhiên pha lẫn một chút cay cay của ớt và gừng, vị chua nhẹ của cà chua.

Lẩu cua rào có giá từ 400.000 đồng.

Xem thêm: monngonplus.net

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.