Khám phá ẩm thực đặc sắc khi đến Đà Lạt
Khi đi du lịch đà lạt bạn như thoát khỏi cuộc sống trần tục để hòa mình với bầu không khí trong lành, tiết trời se se lạnh và khám phá những danh thắng đẹp miền cao nguyên, du khách ở phía Nam sẽ đến Đà Lạt. Không những thế, bộ sưu tập món ngon Đà Lạt mang đặc trưng phố núi “vừa thổi vừa ăn” chắc chắn sẽ giúp chuyến đi của bạn trọn vẹn niềm vui.
Nem nướng
Không giống món nem chua rán khá đơn giản của người Hà Nội, nem nướng - một trong những món ngon Đà Lạt đa dạng với nhiều thành phần như nem, bánh tráng, đồ chua, nước chấm và rau. Nem nướng ở đây có cách ăn không khác món thịt cuốn của người Sài Gòn bao nhiêu.
Thực khách dùng bánh tráng mỏng nhưng dai, cho các loại rau: xà lách, chuối chát, khế, đồ chua, cùng với lát nem nướng và vài miếng bánh tráng ngọt chiên giòn, rồi cuộn tròn lại, chấm vào loại nước chấm “độc chiêu”.
Cứ thế, vị ngọt tươi của rau xanh mát, tươi non đặc trưng Đà Lạt, thịt heo thơm, nóng, vị bùi bùi của bánh tráng chiên hòa quyện vào thứ nước chấm béo béo sền sệt khiến mỗi miếng nem đều hấp dẫn như nhau, từ đầu đến cuối. Trời Đà Lạt lạnh là vậy, nhưng ăn nem nướng xong, uống chút trà gừng sẽ thấy lòng ấm áp nhiều.
Ở Đà Lạt, không ai không biết đến quán nem nướng nổi tiếng trên đường Phan Đình Phùng. Dù sau này có nhiều quán ở nhiều nơi khác nhau mang cùng thương hiệu, nhưng phần nem ở đó vẫn không có nơi nào sánh bằng. Quán đã lâu đời nên bác taxi hay xe ôm nào cũng biết, rất dễ hỏi hoặc tìm đến. Quán Chỉ bán duy nhất món nem với giá 35.000 đồng/phần.
Bún bò ấp Ánh Sáng:
Gọi là ấp song đó chỉ là một con đường bán bún bò Huế nằm ngay cạnh Hồ Xuân Hương. Khác với các nơi khác, tô bún bò Huế ở đây chân phương với nước dùng chỉ sóng sánh chút màu, khoanh giò to vừa, hành lá xắt nhuyễn và miếng huyết chín be bé. Ngoại trừ việc thiếu những trái ớt xanh sừng cong bày trên đĩa như các quán tại Huế, món bún bò tại đây gần như giữ trọn vẹn hương vị truyền thống của món ăn. Giá từ 20.000 – 30.000 VND/tô.
Bánh canh Xuân An
Có một câu nói vui nhưng đã trở nên quen thuộc đối với người dân Đà lạt và những ai du lịch đến đây : chưa ăn bánh canh Xuân An thì xem như chưa đi Đà Lạt.
Buổi sáng quán bán món bún bò Huế, buổi chiều bán bánh canh. Hương vị bún bò nơi đây rất đặc trưng, do người Huế chính gốc đứng bán. Nồi nước dùng thơm lừng, bốc khói nghi ngút, tô bún bò hấp dẫn, đĩa rau sạch sẽ, tất cả sẽ làm cho cái lạnh buổi sáng Đà Lạttan biến đi trong bạn...
Không tăng giá vào dịp lễ, không phân biệt giá cả giữa khách địa phương và khách du lịch.
Bánh bèo
Địa chỉ: Bánh bèo số 4 chính hiệu bà Hường, nay đã chuyển về 228 đường Phan Đình Phùng gần cây xăng Hồng Hưng, phục vụ từ 11h00 đến 20h00 mỗi ngày, giá khoảng 20.000 VND/phần 4 cái. ngã 5 Đại Học gần cổng Tỉnh Đội với mức giá sinh viên mềm hơn.
Bánh mì xíu mại
Vẫn lại là cái tên quen nhưng cách chế biến đem lại nét đặc biệt cho món ăn. Bánh mí xíu mại có ở nhiều nơi trong thành phố, cổng trường, cổng chợ… nhưng nổi tiếng nhất là quán góc ngã ba Trần Nhật Duật – Hoàng Diệu. Chỉ bán bánh mì với hai món là xíu mại và xíu mại thập cẩm nhưng từ 6h – 9h kín mít khách. Do vậy, nếu muốn ăn sáng thì bạn nên dậy sớm và thưởng thức món vừa rẻ vừa ngon này.
Món Chả bắp
Món chả bắp còn có tên gọi khác là “chả ram bắp”. Thường thì món chả bắp được bán khoảng 15h chiều, trở về tối.
Một cuốn chả bắp chiên thường bao gồm bắp non quết nhuyễn, hành tím băm, nêm thêm gia vị, tiêu xay, rồi cuộn trong một lớp bánh tráng mỏng, sau đó được chiên giòn. Món này còn đặc biệt ngon ở chỗ là được ăn kèm với nước chấm là tương đậu phụng béo béo, có thịt xay rất vừa miệng, chính loại nước chấm độc đáo này đã tạo nên sự hấp dẫn của món chả bắp.
Atiso hầm giò heo
Một món ăn có nguyên liệu xuất phát từ nước ngoài lại được chế biến theo kiểu truyền thống người Việt , và giờ đây đã trỡ thành đặc sản của phố núi Đà Lạt . Theo chân những người Đà Lạt di cư và cả những người đầu bếp Đà Lạt , Atiso và món Atiso hầm giò heo đã đi đến mọi vùng của cả nước . Từ năm 2000 , Atiso hầm giò heo đã ghi vào bản đồ ẩm thực Việt Nam khi chính thức nhận được huy chương vàng trong hội thi ẩm thực dân tộc Việt Nam do tổng cục du lịch Việt Nam tổ chức . Và từ đó , món hoa Atiso hầm giò heo luôn được đặt trang trọng trong các thực đơn đặc sản của những nhà hàng từ bình dân đến cao cấp không những tại Đà Lạt mà trên cả nước và cả trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt
Nguồn: monngonplus.net
Nem nướng
Không giống món nem chua rán khá đơn giản của người Hà Nội, nem nướng - một trong những món ngon Đà Lạt đa dạng với nhiều thành phần như nem, bánh tráng, đồ chua, nước chấm và rau. Nem nướng ở đây có cách ăn không khác món thịt cuốn của người Sài Gòn bao nhiêu.
Thực khách dùng bánh tráng mỏng nhưng dai, cho các loại rau: xà lách, chuối chát, khế, đồ chua, cùng với lát nem nướng và vài miếng bánh tráng ngọt chiên giòn, rồi cuộn tròn lại, chấm vào loại nước chấm “độc chiêu”.
Cứ thế, vị ngọt tươi của rau xanh mát, tươi non đặc trưng Đà Lạt, thịt heo thơm, nóng, vị bùi bùi của bánh tráng chiên hòa quyện vào thứ nước chấm béo béo sền sệt khiến mỗi miếng nem đều hấp dẫn như nhau, từ đầu đến cuối. Trời Đà Lạt lạnh là vậy, nhưng ăn nem nướng xong, uống chút trà gừng sẽ thấy lòng ấm áp nhiều.
Ở Đà Lạt, không ai không biết đến quán nem nướng nổi tiếng trên đường Phan Đình Phùng. Dù sau này có nhiều quán ở nhiều nơi khác nhau mang cùng thương hiệu, nhưng phần nem ở đó vẫn không có nơi nào sánh bằng. Quán đã lâu đời nên bác taxi hay xe ôm nào cũng biết, rất dễ hỏi hoặc tìm đến. Quán Chỉ bán duy nhất món nem với giá 35.000 đồng/phần.
Bún bò ấp Ánh Sáng:
Gọi là ấp song đó chỉ là một con đường bán bún bò Huế nằm ngay cạnh Hồ Xuân Hương. Khác với các nơi khác, tô bún bò Huế ở đây chân phương với nước dùng chỉ sóng sánh chút màu, khoanh giò to vừa, hành lá xắt nhuyễn và miếng huyết chín be bé. Ngoại trừ việc thiếu những trái ớt xanh sừng cong bày trên đĩa như các quán tại Huế, món bún bò tại đây gần như giữ trọn vẹn hương vị truyền thống của món ăn. Giá từ 20.000 – 30.000 VND/tô.
Bánh canh Xuân An
Có một câu nói vui nhưng đã trở nên quen thuộc đối với người dân Đà lạt và những ai du lịch đến đây : chưa ăn bánh canh Xuân An thì xem như chưa đi Đà Lạt.
Buổi sáng quán bán món bún bò Huế, buổi chiều bán bánh canh. Hương vị bún bò nơi đây rất đặc trưng, do người Huế chính gốc đứng bán. Nồi nước dùng thơm lừng, bốc khói nghi ngút, tô bún bò hấp dẫn, đĩa rau sạch sẽ, tất cả sẽ làm cho cái lạnh buổi sáng Đà Lạttan biến đi trong bạn...
Không tăng giá vào dịp lễ, không phân biệt giá cả giữa khách địa phương và khách du lịch.
Bánh bèo
Địa chỉ: Bánh bèo số 4 chính hiệu bà Hường, nay đã chuyển về 228 đường Phan Đình Phùng gần cây xăng Hồng Hưng, phục vụ từ 11h00 đến 20h00 mỗi ngày, giá khoảng 20.000 VND/phần 4 cái. ngã 5 Đại Học gần cổng Tỉnh Đội với mức giá sinh viên mềm hơn.
Bánh mì xíu mại
Vẫn lại là cái tên quen nhưng cách chế biến đem lại nét đặc biệt cho món ăn. Bánh mí xíu mại có ở nhiều nơi trong thành phố, cổng trường, cổng chợ… nhưng nổi tiếng nhất là quán góc ngã ba Trần Nhật Duật – Hoàng Diệu. Chỉ bán bánh mì với hai món là xíu mại và xíu mại thập cẩm nhưng từ 6h – 9h kín mít khách. Do vậy, nếu muốn ăn sáng thì bạn nên dậy sớm và thưởng thức món vừa rẻ vừa ngon này.
Món Chả bắp
Món chả bắp còn có tên gọi khác là “chả ram bắp”. Thường thì món chả bắp được bán khoảng 15h chiều, trở về tối.
Một cuốn chả bắp chiên thường bao gồm bắp non quết nhuyễn, hành tím băm, nêm thêm gia vị, tiêu xay, rồi cuộn trong một lớp bánh tráng mỏng, sau đó được chiên giòn. Món này còn đặc biệt ngon ở chỗ là được ăn kèm với nước chấm là tương đậu phụng béo béo, có thịt xay rất vừa miệng, chính loại nước chấm độc đáo này đã tạo nên sự hấp dẫn của món chả bắp.
Atiso hầm giò heo
Một món ăn có nguyên liệu xuất phát từ nước ngoài lại được chế biến theo kiểu truyền thống người Việt , và giờ đây đã trỡ thành đặc sản của phố núi Đà Lạt . Theo chân những người Đà Lạt di cư và cả những người đầu bếp Đà Lạt , Atiso và món Atiso hầm giò heo đã đi đến mọi vùng của cả nước . Từ năm 2000 , Atiso hầm giò heo đã ghi vào bản đồ ẩm thực Việt Nam khi chính thức nhận được huy chương vàng trong hội thi ẩm thực dân tộc Việt Nam do tổng cục du lịch Việt Nam tổ chức . Và từ đó , món hoa Atiso hầm giò heo luôn được đặt trang trọng trong các thực đơn đặc sản của những nhà hàng từ bình dân đến cao cấp không những tại Đà Lạt mà trên cả nước và cả trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt
Nguồn: monngonplus.net
Post a Comment