Điểm danh những món ăn nổi tiếng ở Hà Nội (Phần 1)
Những làng nghề ẩm thực nổi tiếng của đất Kinh Kỳ: bún Tứ Kỳ, cốm Vòng, giò Chèm, nem Vẽ... đã tạo nên một bản đồ ẩm thực phong phú và riêng của ẩm thực Hà Nội. Hiếm có thành phố nào lại có nhiều làng nghề, nhiều con đường gắn liền với những cái tên gợi hồn “ăn uống” như ở Hà Nội. Đến với Hà Nội dịp đại lễ 1000 năm lần này, bạn đừng bỏ qua những món ngon dưới đây:
1. Bánh Tôm - Hồ Tây
Ai đã từng đến Hà Nội chắc sẽ háo hức được một lần tìm đến bánh tôm Tây Hồ, để có dịp thưởng thức thứ đặc sản có một không hai của đất này. Chỉ cần một lần thế thôi cũng đã thành ấn tượng. Bởi một lẽ ăn bánh tôm Hồ Tây đâu chỉ phải là ăn để mà ăn mà còn để ngắm trời, ngắm đất, ngắm người, ngắm cảnh.
Thưởng thức bánh tôm trong khung cảnh hoàng hôn mùa hạ thì thật tuyệt. Con tôm nước ngọt Hồ Tây vừa chín tới phổng phao màu hồng lựu nằm trên mặt chiếc bánh vàng ươm, nhai cứ ròn tan như miếng bánh đa vừa nướng.
Vị tôm ngọt mà thơm cộng với cái giòn và ngậy của bánh, chấm với nước mắm dấm chua cay. Cứ thế nhai tan một miếng, nhấp một hơi bia lạnh, thật không có gì thú bằng.
Địa chỉ cho bạn: nhà hàng Bánh Tôm Hồ Tây, đường Thanh Niên, Tây Hồ.
2. Bún ốc - Phủ Tây Hồ
Ngày trước ốc dùng để làm bún người ta vớt luôn dưới lòng Hồ Tây, bởi lẽ ốc ở dưới rất nhiều và nhiều đến nỗi một người cào tiếng đồng hồ là được cả gần tạ ốc rất béo và to. Bây giờ Hồ Tây ít ốc nên người ta phải đi thu mua ốc tận nhiều nơi mà chủ yếu là ốc bươu vàng hay ốc nhồi.
Nằm tận cùng trên bán đảo nhô ra giữa hồ Tây, Phủ Tây Hồ là một trong những địa danh thu hút du khách nhất Hà Nội. Không chỉ nổi tiếng bởi có nhiều cảnh đẹp mà còn nổi tiếng bởi món bún ốc .Nơi đây có tới mấy chục nhà hàng bán bún ốc suốt con đường nhỏ dẫn vào phủ Tây Hồ và nhà hàng nào khách cũng ra vào tấp nập. Người Hà Nội, khách thập phương đi lễ ở đây đều muốn ăn bún ốc nơi này. Cũng có thể bún ốc ở đây là đặc biệt và những lều lán như kiểu quán gió cùng phong cảnh trữ tình thơ mộng của Hồ Tây càng làm khách thích thú, lưu luyến, ngon miệng và nhớ mãi...
3. Chả Cá - Lã Vọng
Nằm trong khu phố cổ trầm khuất, phố Chả Cá với món chả cá Lã Vọng nay được nhiều người dân trong và ngoài nước biết đến như một địa điểm ẩm thực hấp dẫn của thủ đô Hà Nội. Trước đây, con phố này có tên là phố Hàng Sơn. Nhưng khoảng hơn 100 năm, con phố này đã được đổi tên thành phố Chả Cá vì chính món đặc sản chả cá nơi đây.
Vị ngon của chả cá Lã Vọng quả thực khó có từ ngữ nào diễn đạt hết. Nhưng chắc hẳn, người Hà Nội hay bất cứ ở nơi đâu đều mong muốn được thưởng thức hương vị đặc biệt ấy một lần, để cảm nhận đầy đủ nét thanh lịnh, trang nhã trong nghệ thuật ẩm thực của người Hà Nội.
Địa chỉ cho bạn: số 14 phố Chả Cá
4. Bánh Cuốn - Thanh Trì
Bánh cuốn Thanh Trì đã từng được người Hà Nội ví là thứ bánh “gió thổi bay”, thứ bánh mỏng và trong đến mức có thể nhìn rõ được mặt người phía sau,… Sau mỗi lớp bánh tráng nóng hổi vừa ngả xuống, người phụ việc lại nhanh tay rắc một lớp lá hành đã phi thơm bóng mỡ. Mỗi lá bánh mỏng mịn, vàng ngà điểm xuyết màu xanh vàng của lá hành trưng đã tạo nên nét hấp dẫn, độc đáo riêng.
Địa chỉ cho bạn: 66 Tô Hiến Thành, quận Hai Bà Trưng.
Còn tiếp....
1. Bánh Tôm - Hồ Tây
Ai đã từng đến Hà Nội chắc sẽ háo hức được một lần tìm đến bánh tôm Tây Hồ, để có dịp thưởng thức thứ đặc sản có một không hai của đất này. Chỉ cần một lần thế thôi cũng đã thành ấn tượng. Bởi một lẽ ăn bánh tôm Hồ Tây đâu chỉ phải là ăn để mà ăn mà còn để ngắm trời, ngắm đất, ngắm người, ngắm cảnh.
Thưởng thức bánh tôm trong khung cảnh hoàng hôn mùa hạ thì thật tuyệt. Con tôm nước ngọt Hồ Tây vừa chín tới phổng phao màu hồng lựu nằm trên mặt chiếc bánh vàng ươm, nhai cứ ròn tan như miếng bánh đa vừa nướng.
Vị tôm ngọt mà thơm cộng với cái giòn và ngậy của bánh, chấm với nước mắm dấm chua cay. Cứ thế nhai tan một miếng, nhấp một hơi bia lạnh, thật không có gì thú bằng.
Địa chỉ cho bạn: nhà hàng Bánh Tôm Hồ Tây, đường Thanh Niên, Tây Hồ.
2. Bún ốc - Phủ Tây Hồ
Ngày trước ốc dùng để làm bún người ta vớt luôn dưới lòng Hồ Tây, bởi lẽ ốc ở dưới rất nhiều và nhiều đến nỗi một người cào tiếng đồng hồ là được cả gần tạ ốc rất béo và to. Bây giờ Hồ Tây ít ốc nên người ta phải đi thu mua ốc tận nhiều nơi mà chủ yếu là ốc bươu vàng hay ốc nhồi.
Nằm tận cùng trên bán đảo nhô ra giữa hồ Tây, Phủ Tây Hồ là một trong những địa danh thu hút du khách nhất Hà Nội. Không chỉ nổi tiếng bởi có nhiều cảnh đẹp mà còn nổi tiếng bởi món bún ốc .Nơi đây có tới mấy chục nhà hàng bán bún ốc suốt con đường nhỏ dẫn vào phủ Tây Hồ và nhà hàng nào khách cũng ra vào tấp nập. Người Hà Nội, khách thập phương đi lễ ở đây đều muốn ăn bún ốc nơi này. Cũng có thể bún ốc ở đây là đặc biệt và những lều lán như kiểu quán gió cùng phong cảnh trữ tình thơ mộng của Hồ Tây càng làm khách thích thú, lưu luyến, ngon miệng và nhớ mãi...
3. Chả Cá - Lã Vọng
Nằm trong khu phố cổ trầm khuất, phố Chả Cá với món chả cá Lã Vọng nay được nhiều người dân trong và ngoài nước biết đến như một địa điểm ẩm thực hấp dẫn của thủ đô Hà Nội. Trước đây, con phố này có tên là phố Hàng Sơn. Nhưng khoảng hơn 100 năm, con phố này đã được đổi tên thành phố Chả Cá vì chính món đặc sản chả cá nơi đây.
Vị ngon của chả cá Lã Vọng quả thực khó có từ ngữ nào diễn đạt hết. Nhưng chắc hẳn, người Hà Nội hay bất cứ ở nơi đâu đều mong muốn được thưởng thức hương vị đặc biệt ấy một lần, để cảm nhận đầy đủ nét thanh lịnh, trang nhã trong nghệ thuật ẩm thực của người Hà Nội.
Địa chỉ cho bạn: số 14 phố Chả Cá
4. Bánh Cuốn - Thanh Trì
Bánh cuốn Thanh Trì đã từng được người Hà Nội ví là thứ bánh “gió thổi bay”, thứ bánh mỏng và trong đến mức có thể nhìn rõ được mặt người phía sau,… Sau mỗi lớp bánh tráng nóng hổi vừa ngả xuống, người phụ việc lại nhanh tay rắc một lớp lá hành đã phi thơm bóng mỡ. Mỗi lá bánh mỏng mịn, vàng ngà điểm xuyết màu xanh vàng của lá hành trưng đã tạo nên nét hấp dẫn, độc đáo riêng.
Địa chỉ cho bạn: 66 Tô Hiến Thành, quận Hai Bà Trưng.
Còn tiếp....
Post a Comment